Thế nào là nhà thông minh

Hỗ trợ trực tuyến 0902.665.686
Quảng cáo
  • ADV C 01
  • ADV C 02
  • ADV C03
  • ADV C04
Tin mới
Thống kê truy cập

Thế nào là nhà thông minh

Thế nào là nhà thông minh
Nhà thông minh (tiếng Anh là "Smart Home") hoặc hệ thống nhà thông minh là một ngôi nhà/ căn hộ được trang bị hệ thống tự động tiên tiến dành cho điều khiển đèn chiếu sáng, nhiệt độ, truyền thông đa phương tiện, an ninh, rèm cửa, cửa và nhiều tính năng khác nhằm mục đích làm cho cuộc sống ngày càng tiện nghi, an toàn và góp phần sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên. Theo wiseGeek, một ngôi nhà (hoặc căn hộ) được coi là "thông minh" bởi vì hệ thống máy tính của nó có thể theo dõi rất nhiều khía cạnh của cuộc sống thường ngày. Một trong những ví dụ cơ bản nhất của nhà thông minh là một hệ thống kiểm soát mức độ chiếu sáng của hệ thống đèn giúp tiết kiệm điện và phù hợp với khung cảnh, chẳng hạn như cài đặt đèn ánh sáng nhẹ cho các bữa tiệc tối. Hệ thống cũng có thể điều chỉnh rèm cửa theo yêu cầu, kiểm soát nhiệt độ, hệ thống camera giám sát, hệ thống khóa cửa tự động, hệ thống phòng ngừa trộm. Nhà thông minh ngoài ra còn có một số ứng dụng sáng tạo hơn, gồm hệ thống điều khiển giải trí tại gia – loa công suất khác nhau, hệ thống điện thoại, liên lạc nội bộ, hệ thống tưới nước... Các chức năng này có thể được thực hiện nhờ các thiết bị trong nhà được kết nối với nhau để hệ thống máy tính trung tâm có thể theo dõi các trạng thái và ra các quyết định điều khiển phù hợp. Nhà thông minh đã được hình dung trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng từ nhiều năm nhưng nó chỉ trở thành hiện thực kể từ thế kỷ 20 sau sự phát triển rộng rãi của điện và những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ thông tin, theo Wikipedia.

Ngôi nhà hiện nay có rất nhiều thiết kế cũng như kiểu dáng đặc biệt và mới lạ. Khi các khuôn mẫu chuẩn mực thiết kế đều được phá bỏ thì việc ngôi nhà không còn chỉ là ngôi nhà bình thường nữa. Trong thế kỷ 21 mốt này ngôi nhà thông minh được đưa đến người dùng đáp ứng nhu cầu về nhà ở hiện nay. Vì con người cần có cuộc sống thông minh và cũng là xu hướng mới trong thiết kế các ngôi nhà hiện nay.

Ngôi nhà thông minh như thế nào  ?

ngôi nhà thông minh của Bill Gate

ngôi nhà thông minh của Bill Gate

Ngôi nhà thông minh chính là một ngôi nhà hiện đại được tích hợp nhiều tính năng trong ngôi nhà. Các hệ thống trong ngôi nhà được thiết kế để có thể tự động hóa. Nó được tích hợp qua các thiết bị như điện thoại của gia chủ để chủ nhà có thể điều khiển được các thiết bị trong ngôi nhà một cách dễ dàng. Một ví dụ đơn giản nhất chính là ngôi nhà có các hệ thống đèn điện, rèm thì bình thường bạn phải tự tay đóng mở thì bây giờ bạn chỉ cần chạm nốt thì nó tự hoạt động theo ý bạn. Ngôi nhà thông minh còn là ngôi nhà có khả năng tương tác cao với người dùng, khi người dùng có thể điều khiển bằng giọng nói hay các thiết bị trong ngôi nhà được tự động hóa. Giảm thiểu tối đa sự tham gia của con người vào trong việc sử dụng các máy móc hay cũng như các thiết bị trong ngôi nhà. Thậm chí bạn cũng có thể lắp đặt các thang máy cho ngôi nhà của bạn để khiến không gian càng trở nên hiện đại và tiện lợi hơn.Chính là một ngôi nhà thông minh.

Thiết kế ngôi nhà thông minh

Ngôi nhà thông minh không chỉ gói gọn trong các thiết kế về máy móc hiện đại mà nó còn được bao hàm tính toán của các kỹ sư. Khi ngôi nhà luôn luôn hướng tới tiện lợi và tiết kiệm nhất, hiện đại nhưng vẫn gần gũi thiên nhiên. Toàn bộ ngôi nhà được thiết kế sao cho có nguồn ánh sáng tự nhiên cũng như nguồn gió tự nhiên nhất.Toàn bộ cảnh quan bên trong đều phối hợp một cách hài hòa.

Các phòng trong ngôi nhà cũng được cân đối kỹ lương, giưa các phân phối đó xem ai sẽ sử dụng phòng đấy sao cho phù hợp. Các phòng phục vụ cho việc sinh hoạt cá nhân và sinh hoạt chung sẽ được thiết kế riêng để đảm bảo cho các phòng được sử dụng tối đa và tiện lợi. Như ở phòng khách bạn có thể lắp đặt các thiết bị điện chiếu sáng thông minh để khi người rời đi thì đèn có thể tự tắt. Những ngôi nhà thông minh khi có các phòng giải trí làm việc riêng và mỗi phòng sẽ được trang bị một cách kỹ lưỡng và đầy đủ.

Đọc thêm về thang máy gia đình loại nhỏ: thang máy mini

ngôi nhà thông minh

ngôi nhà thông minh

Những người sở hữu ngôi nhà thông minh

Những ngôi nhà thông minh hiện nay khi mà ta nghĩ đến cũng biết được chủ nhân của nó chính là những tỷ phú với ngôi nhà đầy đủ tiện nghi. Có lắp đặt hệ thống điều khiến nhà tự động thông minh, lắp đặt thang máy thông minh. Những ngôi nhà có thiết kế độc đáo và hơn nữa đó là thể hiện bản thân cá tính của gia chủ. Ví dụ điển hình cho ngôi nhà thông minh hiện nay chính là ngôi nhà của Bill Gate, tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện nay. Một ngôi nhà được thiết kế gần sông cho hài hòa. Nhìn bề ngoài có vẻ đây là ngôi nhà mang thiên hướng cổ điển , hay nói theo phong cách Việt Nam chính là ngôi nhà vườn điển hình. Tuy nhiên nếu bước vào bên tong ngôi nhà chúng ta sẽ cực kỳ bất ngờ bởi sự hiện đại cũng như các họa tiết trong ngôi nhà. Hoàn toàn hiện đại, ngôi nhà còn gây ấn tượng bởi hệ thống điều khiển các thiết bị hiện đại trong ngôi nhà. Từ phát hiện gas dò rỉ đến rèm cửa, đèn sáng…. toàn bộ ngôi nhà dường như tương tác với người dùng. Luôn đảm bảo an toàn cũng như sự tiện lợi và sự thoải mái cho người sử dụng. Ngôi nhà của Bill Gate được xem như là ngôi nhà mơ ước của rất nhiều người hiện  nay.

Mở đầu cho công cuộc mới của ngôi nhà thông minh thì ngày càng có nhiều nhà thông minh hơn nữa, cũng không nhất thiết là ngôi nhà đó phải thông minh hiện đại mà nó có thể thông minh theo kiểu hòa mình vào thiên nhiên.Biết tận dụng mọi thứ xung quanh.